Tại Sao Phải Thành Lập Công Ty? Khi Thành Lập Công Ty Cần Phải Lưu Ý Gì?

Mục lục

Thành lập công ty hay thành lập doanh nghiệp là một mơ ước của bất kỳ ai đam mê kinh doanh. Để thành lập được công ty phải cần đến rất nhiều yếu tố từ đam mê kinh doanh, vốn. Đồng thời các yếu tố về chính sách thành lập doanh nghiệp của nhà nước cũng có những ảnh hưởng không kém. Thế nhưng nhiều người đặt ra câu hỏi, tại sao phải thành lập công ty? Tại sao phải thành lập doanh nghiệp mà không lựa chọn hình thức kinh doanh khác? Dưới đây, Nasalaw sẽ chia sẻ một số nguyên nhân giải thích cho những câu hỏi trên!

Một số lý do giải thích tại sao phải thành lập công ty

Thành lập công ty – Thỏa ước đam mê kinh doanh, tạo dựng sự nghiệp, thương hiệu riêng thuộc về bạn

Bạn là người có sở thích kinh doanh và không thích mình bị gò bó bởi người khác? Bạn là người mong muốn được làm chủ chính doanh nghiệp của mình? 

Bạn mang trong mình hoài bão là nhà sáng lập nên một thương hiệu thuộc về riêng mình. Sẵn sàng đưa tên tuổi của công ty ra trường quốc tế. Bạn mong muốn sự nghiệp của bạn thành công rực rỡ và tên tuổi của bản thân được nhiều người biết đến.

Và đó chũng chính là lý do, là điều kiện để bạn có thể tự tin thành lập riêng cho mình một công ty để hiện thực hóa ước mơ và tài năng của mình.

tại sao phải thành lập công ty

>>> Xem thêm: [Bạn Có Biết] 12 Khoản Thu Nhập Miễn Thuế Thu Nhập Doanh Nghiệp

Tạo ra nhiều việc làm khác

Mỗi công ty được thành lập đồng nghĩa với việc tạo ra biết bao công việc cho người khác. Để một công ty đi vào vận hành và phát triển thì dĩ nhiên bạn càn phải có nhân sự. Và để công ty phát triển tốt, bạn phải mở thêm văn phòng đại diện, chi nhánh hoạt động. Đồng nghĩa với việc bạn phải cần thêm rất nhiều nguồn nhân lực.

Trong khi đó, dân số trẻ, tỷ lệ dân ở độ tuổi lao động của nước ta ngày càng tăng. Việc thành lập công ty đã góp phần tạo thêm nhiều công ăn việc làm cho người lao động và giảm tỷ lệ thất nghiệp của nước nhà. Thật là một công đôi việc phải không?

tại sao phải thành lập công ty

Được tự do kinh doanh những ngành nghề mà pháp luật không cấm dưới sự bảo vệ của pháp luật

Bạn có thể dễ dàng kinh doanh nhiều ngành nghề mà không cần phải thành lập doanh nghiệp. Nhưng tại sao Nasalaw vẫn khuyên bạn hãy nên thành lập doanh nghiệp?

Có một số ngành nghề kinh doanh có điều kiện yêu cầu về các chứng chỉ hành nghề hoặc vốn pháp định tối thiểu trong hoạt động kinh doanh như: bất động sản, môi giới chứng khoán, dầu khí,… thì việc bạn thành lập một công ty sẽ dễ dàng giải quyết những vấn đề này hơn. 

Ngoài ra, bạn còn có thể dễ dàng mở rộng hoạt động kinh doanh của mình hơn khi đã thành lập doanh nghiệp.

thành lập công ty

Có khả năng huy động vốn dễ dàng hơn

Khi bạn đăng ký thành lập công ty, công ty bạn sẽ có tư cách pháp nhân (trừ Doanh nghiệp tư nhân). Khi đó chủ công ty sẽ được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho mã số thuế, mã số doanh nghiệp, giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Khi công ty bạn cần xoay vòng vốn, bạn có thể dễ dàng kêu gọi vốn từ các nhà đầu tư hơn hoặc đi vay tiền từ các tổ chức tín dụng dễ dàng hơn. 

tại sao phải thành lập công ty

Có những hình thức thành lập công ty nào?

Theo Luật Doanh nghiệp 2021 có những loại hình doanh nghiệp có thể thành lập như sau:

 • Doanh nghiệp tư nhân
 • Công ty trách nhiệm hữu hạn: 1 thành viên và 2 thành viên
 • Công ty hợp doanh
 • Công ty cổ phần
 • Hộ kinh doanh, hợp tác xã

>>> Quý khách hàng có thể xem qua các dịch vụ thành lập công ty của Nasalaw tại đây!

Khi thành lập công ty bạn nên lưu ý những gì?

Tên và địa chỉ công ty

Luật Doanh nghiệp 2021 quy định tên doanh nghiệp không được đặt trùng hoặc gây nhầm lẫn. Tên của doanh nghiệp được đặt bằng tiếng Việt hoặc tiếng Anh và không chứa các từ ngữ từ ngữ, ký hiệu vi phạm truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc. 

Ngoài ra, trụ sở chính  của công ty là tên địa chỉ liên lạc của doanh nghiệp và được xác định theo địa giới đơn vị hành chính. Có thể có số điện thoại, số fax, thư  điện tử. 

Vốn thành lập công ty và ngành nghề kinh doanh

Trước khi đăng ký thành lập doanh nghiệp, bạn cần lựa chọn ngành nghề mà mình sẽ kinh doanh. Sau đó dựa theo những đặc điểm, tính chất của ngành nghề bạn lựa chọn kinh doanh mà xác định số vốn bạn phải bỏ ra để thành lập doanh nghiệp.

Có thể nói hai yếu tố này có vai trò quyết định lẫn nhau trong quá trình thành lập doanh nghiệp. Nếu bạn thành lập doanh nghiệp kinh doanh những ngành nghề có điều kiện về vốn thì bạn nên xem lại số vốn mình có trong tay. 

Một số ngành nghề cần vốn pháp định khi thành lập doanh nghiệp như: Kinh doanh bất động sản: 20 tỷ đồng, môi giới chứng khoán: 25 tỷ đồng, …

Người đại diện công ty

Bạn phải lựa chọn người đại diện cho công ty – người mà sẽ đứng ra chịu mọi trách nhiệm và nghĩa vụ của công ty và phải phù hợp với quy định của pháp luật về người đại diện của công ty. 

Nên lựa chọn tư vấn thành lập doanh nghiệp ở đâu?

Hiện nay có rất nhiều văn phòng Luật sư, công ty Luật có dịch vụ tư vấn thành lập doanh nghiệp uy tín và chất lượng. Tuy nhiên bạn có thể đến với Nasalaw – một trong những công ty Luật hoạt động trong lĩnh vực tư vấn doanh nghiệp và thuế uy tín tại TPHCM. 

Với phương châm: “Chất lượng – Uy tín – Bảo mật” Nasalaw đã xây dựng đội ngũ nhân viên tư vấn chuyên nghiệp gồm các luật sư và cộng sự với năng lực chuyên môn cao đem đến cho tất cả khách hàng chất lượng dịch vụ tốt nhất.

Trên đây là những chia sẻ của Nasalaw về những lưu ý và nguyên nhân bạn nên thành lập công ty. Hy vọng sẽ đem đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích nhất. 

>>> Xem thêm: Tư Vấn Pháp Lý Có Những Hình Thức Cơ Bản Nào? Dịch Vụ Tư Vấn Pháp Lý Ở Đâu Là Chuyên Nghiệp Nhất?

Rate this post
 • Công Ty Luật Nasalaw
 • Email: info@nasalaw.vn
 • Phone: 0901.30.11.91
 • 213A Nam Kỳ Khởi Nghĩa, P. Võ Thị Sáu, Q.3, TP. HCM
 • Giấy ĐKHĐ số: 41.02.8432/TP/ĐKHĐ
 • MST: 0316826829 Ngày cấp: 26/04/2018 tại Sở Tư Pháp TPHCM