Việt Kiều được phép thành lập doanh nghiệp tại Việt Nam?

Mục lục

“Việt Kiều thành lập doanh nghiệp tại Việt Nam có được hay không?”, câu hỏi được đặt ra khi nền kinh tế nước nhà ngày càng phát triển kéo theo nhu cầu đầu tư của các doanh nhân nước ngoài. Trong đó, không thể không kể đến những người con xa xứ, ta còn hay gọi là Việt Kiều, mong muốn trở về quê hương để kinh doanh. 

Việt Kiều là ai?

Việt Kiều được hiểu là người gốc Việt đang sinh sống, học tập và làm việc tại nước ngoài, bao gồm: 

  • Người Việt Nam định cư ở nước ngoài: là công dân Việt Nam và người gốc Việt Nam cư trú, sinh sống lâu dài ở nước ngoài;
  • Người gốc Việt Nam định cư ở nước ngoài: là người Việt Nam đã từng có quốc tịch Việt Nam mà khi sinh ra quốc tịch của họ được xác định theo nguyên tắc huyết thống và con, cháu của họ đang cư trú, sinh sống lâu dài ở nước ngoài.

Vậy trong trường hợp Việt Kiều có nhu cầu tham gia vào thị trường Việt Nam thì họ sẽ tham gia với tư cách là người nước ngoài hay cá nhân Việt Nam? 

Việt Kiều thành lập doanh nghiệp

Việt Kiều thành lập doanh nghiệp với tư cách gì? 

Để trả lời cho câu hỏi này thì còn phải phụ thuộc vào quốc tịch của họ: 

  • Đối với trường hợp Việt Kiều còn mang quốc tịch Việt Nam thì họ sẽ tham gia thị trường với tư cách nhà đầu tư trong nước. Họ sẽ được hưởng quyền lợi và có nghĩa vụ như các nhà đầu tư khác trong nước;
  • Đối với trường hợp Việt Kiều không còn mang quốc tịch Việt Nam thì họ sẽ đóng vai trò như nhà đầu tư nước ngoài. Họ chỉ được thành lập doanh nghiệp theo mô hình: công ty hợp danh, công ty trách nhiệm hữu hạn và công ty cổ phần.

 

Thủ tục để Việt Kiều thành lập doanh nghiệp tại Việt Nam? 

1. Việt Kiều thành lập doanh nghiệp tại Việt Nam với tư cách là nhà đầu tư trong nước.

Việt Kiều với tư cách là nhà đầu tư trong nước sẽ phải đến Ðại Sứ Quán Việt Nam ở nước sở tại hoặc Ủy ban về người Việt Nam ở Nước ngoài xin cấp Giấy chứng nhận có nguồn gốc Việt Nam.

Sau khi được cấp Giấy chứng nhận có nguồn gốc Việt Nam, Việt Kiều sẽ thực hiện thủ tục thành lập công ty tại Việt Nam như nhà đầu tư trong nước tại Sở Kế hoạch và Đầu tư.

Việt Kiều thành lập doanh nghiệp

2. Việt kiều thành lập doanh nghiệp tại Việt Nam với tư cách là nhà đầu tư nước ngoài.

Để thành lập công ty tại Việt Nam, Việt Kiều trước hết cần phải có dự án đầu tư và thực hiện thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư thỏa các điều kiện về nội dung và hình thức theo quy định pháp luật. Việt Kiều thực hiện các hình thức đầu tư, phạm vi hoạt động phải đáp ứng các điều kiện và không kinh doanh các ngành nghề bị cấm theo luật quy định. 

Sau khi có Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, Việt kiều nộp hồ sơ đăng ký doanh nghiệp cho cơ quan có thẩm quyển. Hồ sơ đăng ký doanh nghiệp tùy thuộc vào từng loại hình doanh nghiệp khác nhau.


Nếu bạn lo lắng về thủ tục rườm rà, thời gian thực hiện thủ tục chậm. Nasalaw cung cấp dịch vụ thành lập doanh nghiệp trọn gói.

Liên hệ để được tư vấn. 

 

 

Rate this post
  • Công Ty Luật Nasalaw
  • Email: info@nasalaw.vn
  • Phone: 0901.30.11.91
  • 213A Nam Kỳ Khởi Nghĩa, P. Võ Thị Sáu, Q.3, TP. HCM
  • Giấy ĐKHĐ số: 41.02.8432/TP/ĐKHĐ
  • MST: 0316826829 Ngày cấp: 26/04/2018 tại Sở Tư Pháp TPHCM