ĐIỀU KIỆN KẾT HÔN TRONG LUẬT HÔN NHÂN VÀ GIA ĐÌNH 2014

Mục lục

Điều kiện kết hôn là gì? Tại sao kết hôn lại phải tuân thủ theo các điều kiện kết hôn? Có cần thiết phải tuân thủ theo các điều kiện kết hôn? Khi các cặp vợ chồng trẻ chuẩn bị bước vào mối quan hệ gắn bó lâu dài, họ cùng nhau quyết định tiến tới hôn nhân. Hôn nhân là bước tiến thiêng liêng gắn kết các cặp đôi. Nhưng liệu rằng việc kết hôn có phải là việc của “riêng” họ hay không? Hay việc kết hôn còn phải tuân theo các quy định của pháp luật?

Kết hôn là gì?điều kiện kết hôn

Kết hôn là hiện tượng xã hội mang tính tự nhiên gắn liền với đời sống con người, là một trong các sự kiện pháp lý làm hình thành quan hệ hôn nhân, là căn cứ phát sinh quan hệ pháp luật. Kết hôn chịu sự điều chỉnh của pháp luật và được ghi nhận trong các văn bản pháp luật khác nhau do Nhà nước ban hành.

Khái niệm kết hôn ở Luật Hôn nhân và gia đình năm 1959 và Luật Hôn nhân và gia đình năm 1986 chưa được quy định. Khái niệm này được giải thích trong phần giải nghĩa một số từ của Luật Hôn nhân và gia đình 1986 như sau: Kết hôn là việc nam nữ lấy nhau thành vợ chồng theo quy định của pháp luật. Việc kết hôn phải tuân theo các điều 5, 6, 7 và 8 của Luật Hôn nhân và gia đình.

Khái niệm này được chính thức đưa vào định nghĩa tại khoản 2 Điều 8 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2000 như sau: “Kết hôn là việc nam nữ xác lập quan hệ vợ chồng theo quy định của pháp luật về điều kiện kết hôn và đăng ký kết hôn”. Hiện nay, khái niệm này được quy định cụ thể tại khoản 5 Điều 3 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014: “Kết hôn là việc nam và nữ xác lập quan hệ vợ chồng với nhau theo quy định của Luật này về điều kiện kết hôn và đăng ký kết hôn”

Điều kiện kết hôn là gì?

dieu kien ket hon

Việc kết hôn luôn gắn liền với những điều kiện kết hôn. Đó là những yêu cầu, tiêu chuẩn, chuẩn mực đặt ra đối với các bên nam nữ khi xác lập quan hệ hôn nhân. Điều kiện này phản ánh những điều kiện kinh tế xã hội, sự phát triển khoa học kỹ thuật, văn hoá truyền thống, phong tục tập quán của xã hội đương thời. Do đó, ở mỗi thời kỳ, mỗi quốc gia sẽ có những điều kiện kết hôn khác nhau. Nhưng dù ở thời kỳ nào thì những điều kiện kết hôn đó luôn đặt ra đối với các bên khi muốn xác lập quan hệ vợ chồng. Khi đáp ứng đủ các điều kiện kết hôn họ sẽ trở thành chủ thể của việc kết hôn.

Từ những phân tích trên có thể đưa ra khái niệm về điều kiện kết hôn như sau: “Điều kiện kết hôn là những yêu cầu của pháp luật thể hiện dưới dạng các quy định của pháp luật buộc người kết hôn phải tuân thủ, nhằm mục đích thiết lập cuộc hôn nhân phù hợp với lợi ích của người kết hôn, lợi ích của gia đình và xã hội”.

Việc các cặp đôi yêu nhau và mong muốn chung sống lâu dài với nhau là chuyện của riêng họ. Nhưng việc để được xã hội và pháp luật công nhận trên mặt giấy tờ pháp lý thì ta phải tuân thủ theo những tiêu chuẩn, quy định mà Nhà nước ban hành. Các quy định về điều kiện kết hôn sẽ là cơ sở để hình thành, xác lập quyền và nghĩa vụ của vợ chồng trong quan hệ hôn nhân. Đây là một trong những yếu tố giúp bảo vệ quyền lợi của chính bản thân mình khi tham gia vào mối quan hệ hôn nhân. 

 


>>> Đọc thêm: Chữ ký số là gì? Chữ ký số có cần thiết trong Thời đại 4.0?

Rate this post
  • Công Ty Luật Nasalaw
  • Email: info@nasalaw.vn
  • Phone: 0901.30.11.91
  • 213A Nam Kỳ Khởi Nghĩa, P. Võ Thị Sáu, Q.3, TP. HCM
  • Giấy ĐKHĐ số: 41.02.8432/TP/ĐKHĐ
  • MST: 0316826829 Ngày cấp: 26/04/2018 tại Sở Tư Pháp TPHCM