Sáp Nhập Doanh Nghiệp

Mục lục

SÁP NHẬP DOANH NGHIỆP

Sáp nhập doanh nghiệp hay sáp nhập công ty là một hình thức tổ chức lại doanh nghiệp. Hai hoặc một số công ty (công ty bị sáp nhập) có thể sáp nhập vào một công ty khác (công ty nhận sáp nhập), bằng cách chuyển toàn bộ tài sản, quyền, nghĩa vụ và lợi ích hợp pháp sang công ty nhận sáp nhập, đồng thời chấm dứt sự tồn tại của công ty bị sáp nhập.

Nasalaw trân trọng giới thiệu tới quý khách hàng một số thủ tục và quy định có liên quan đến việc sáp nhập công ty trên cơ sở các quy định của Luật Doanh nghiệp 2020.

Đối tượng sáp nhập doanh nghiệp

Khác với tách công ty chỉ giới hạn 2 loại hình là Công ty TNHH và công ty cổ phần; sáp nhập công ty không giới hạn loại hình công ty nên các công ty hoạt động theo Luật Doanh Nghiệp 2020 đều có thể thực hiện việc sáp nhập công ty.

Hình thức sáp nhập doanh nghiệp

Công ty bị sáp nhập có thể sáp nhập vào một công ty nhận sáp nhập, bằng cách chuyển toàn bộ tài sản, quyền, nghĩa vụ và lợi ích hợp pháp sang công ty nhận sáp nhập, đồng thời chấm dứt sự tồn tại của công ty bị sáp nhập.

Thủ tục thực hiện sáp nhập công ty

1.      Thực hiện thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp công ty nhận sáp nhập:

 • Hợp đồng sáp nhập;
 • Nghị quyết, quyết định về việc thông qua hợp đồng sáp nhập và bản sao biên bản họp về việc thông qua hợp đồng sáp nhập của công ty nhận sáp nhập
 • Nghị quyết, quyết định về việc thông qua hợp đồng sáp nhập và bản sao biên bản họp về việc thông qua hợp đồng sáp nhập của công ty bị sáp nhập, trừ trường hợp công ty nhận sáp nhập là thành viên, cổ đông sở hữu trên 65% vốn điều lệ đối với công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty hợp danh hoặc cổ phần có quyền biểu quyết đối với công ty cổ phần của công ty bị sáp nhập;

+ Văn bản ủy quyền cho Nasalaw thực hiện các nội dung đăng ký.

2.      Chấm dứt tồn tại của công ty sáp nhập:

 • Sau khi công ty nhận sáp nhập được cấp đăng ký doanh nghiệp, công ty bị sáp nhập chuyển sang tình trạng pháp lý đã bị sáp nhập. Phòng Đăng ký kinh doanh nơi công ty bị sáp nhập đặt trụ sở chính gửi thông tin cho Cơ quan thuế.
 • Cơ quan thuế có trách nhiệm gửi thông tin cho Phòng đăng ký kinh doanh về việc doanh nghiệp đã hoàn thành việc quyết toán và chuyển giao nghĩa vụ thuế;
 • Trong thời hạn 01 ngày làm việc kể từ ngày nhận được thông tin của Cơ quan thuế về việc công ty bị sáp nhập hoàn thành việc quyết toán và chuyển giao nghĩa vụ thuế, Phòng Đăng ký kinh doanh nơi công ty bị sáp nhập đặt trụ sở chính thực hiện cập nhật tình trạng pháp lý đối với các công ty này sang tình trạng chấm dứt tồn tại;
 • Phòng Đăng ký kinh doanh thực hiện việc chấm dứt tồn tại chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh của công ty bị sáp nhập trước khi chấm dứt tồn tại của các công ty này.

 

Sáp nhập công ty là một thủ tục kép nên khá phức tạp đối với doanh nghiệp khi thực hiện việc điều chỉnh nội dung đăng ký doanh nghiệp này. Nasalaw cung cấp dịch vụ tư vấn miễn phí ban đầu, xây dựng hồ sơ, nộp và giao kết quả đến tận tay doanh nghiệp để thủ tục được hoàn thành nhanh chóng và kịp thời. Hãy liên hệ ngay với Nasalaw để nhận được những ưu đãi trên!

Quý doanh nghiệp có thể tham khảo thêm:

>>> Những câu hỏi thường gặp khi hoạt động doanh nghiệp Quý khách hàng có thể tham khảo tại: Hỏi – Đáp (Luật Nasalaw) 

 • Công Ty Luật Nasalaw
 • Email: info@nasalaw.vn
 • Phone: 0901.30.11.91
 • 213A Nam Kỳ Khởi Nghĩa, P. Võ Thị Sáu, Q.3, TP. HCM
 • Giấy ĐKHĐ số: 41.02.8432/TP/ĐKHĐ
 • MST: 0316826829 Ngày cấp: 26/04/2018 tại Sở Tư Pháp TPHCM