Những Ý Tưởng Hay Khi Khởi Nghiệp Ở Nông Thôn

Mục lục

Trong xu hướng phát triển nông thôn mới, bên cạnh việc phát triển nông nghiệp, Việt Nam còn thúc đẩy dự phát triển ngành công nghiệp và dịch vụ. Do đó, khởi nghiệp ở nông thôn sẽ mang lại nhiều cơ hội hơn cho các starup. Các ngành nghề giúp bạn khởi nghiệp an toàn cũng trở nên đa dạng hơn hẳn. Sau đây Nasalaw xin gửi đến các bạn một số ý tưởng hay khi khởi nghiệp ở nông thôn.

>>> Xem thêm: Kế Hoạch Hoàn Hảo Cho Việc Kinh Doanh Tại Nhà

Khởi nghiệp ở nông thôn từ việc kinh doanh hàng điện gia dụng

Mức thu nhập ở nông thôn ngày càng phát triển, kèm theo đó là nhu cầu về chất lượng cuộc sống cũng được nâng cao. Những mặt hàng điện gia dụng tiện lợi như máy giặt, tủ lạnh, lò nướng, tivi kỹ thuật số,… trở thành mặt hàng tất yếu của các hộ gia đình.

Để khởi nghiệp thành công ở nông thôn, các starup cần nên đảm bảo cung cấp sản phẩm giá tốt, chất lượng ổn định. Đặc biệt, bạn cần chú ý đến chất lượng dịch vụ khách hàng từ dịch vụ giao hàng, lắp đặt đến dịch vụ bảo hành – bảo trì. Nếu thực hiện tốt các bước dịch vụ, chắc chắn bạn sẽ đạt hiệu quả kinh doanh như ý.

khởi nghiệp ở nông thôn

Khởi nghiệp ở nông thôn với dịch vụ sửa sữa xe máy

Xe máy là phương tiện đi lại chính của đại đa số người dân ở nông thôn. Với đặc thù văn hóa có xu hướng tìm đến những địa điểm thân quen để mua sắm, sửa chữa,… Do đó, ý tưởng khởi nghiệp ở nông thôn với một cửa hàng sửa xe máy là vô cùng lý tưởng. Khi bạn chọn ngành dịch vụ sửa chữa xe máy ở nông thôn, đảm bảo tay nghề cao, giá cả phù hợp thì bạn sẽ dễ dàng có được lượng lớn khách hàng thân thiết.

Để mở rộng kinh doanh, bạn nên chú trọng đến việc đào tạo thế hệ thợ tiếp nối và nâng cao tay nghề cho những người thợ chủ chốt. Bên cạnh đó, bạn cũng nên chọn địa điểm tiện lợi để mở rộng diện tích kinh doanh khi cần thiết.

khởi nghiệp ở nông thôn

Kinh doanh khu vui chơi hoặc trò chơi thông minh dành cho trẻ em

Bất kỳ gia đình nào cũng muốn con cháu phát triển toàn diện từ thể chất đến tinh thần. Do vậy ngành kinh doanh khu vui chơi, hồ bơi, trò chơi thông minh dành cho trẻ em tại nông thôn là thị trường đầy tiềm năng dành cho các starup trong năm 2020.

Để khởi nghiệp thành công, bạn cần lựa chọn và xây dưng mô hình trò chơi giúp trẻ phát triển đồng bộ cả thể chất lẫn tinh thần, ưu tiên yếu tố an toàn lên hàng đầu để tránh những rủi ro khó lường.

Quan trọng nhất, là bạn phải chọn được đúng địa điểm kinh doanh. Địa chỉ lý tưởng nhất là nơi đông dân cư, tập trung nhiều hộ gia đình có con nhỏ trong độ tuổi từ 3-10 tuổi. Bạn đừng quên yếu tố giá cả khi khởi nghiệp tại nông thôn nhé, các starup có xu hướng thu lợi nhuận ít từ số đông sẽ khởi nghiệp an toàn và dễ dàng thành công hơn.

khởi nghiệp ở nông thon

Kinh doanh đặc sản vùng miền

Quà quê, đặc sản homemade, đặc sản vùng cao … đang là xu hướng lựa chọn của phần đông người thành thị, cư dân Việt Nam ở nước ngoài. Nếu bạn muốn phát triển sự nghiệp ở nông thôn. Hãy tìm hiểu các loại đặc sản đặc trưng theo vùng miền, thực phẩm tự nhiên vùng cao như nhân sâm, yến, mật ong … kết hợp ứng dụng công nghệ thời đại 4.0 để hoàn thiện sản phẩm toàn diện từ chất lượng đến sự bắt mắt của bao bì. Bằng việc chuẩn hóa quy trình sản xuất, bạn có thể tạo đòn bẩy xây dựng uy tín thương hiệu và mở rộng thị trường dễ dàng hơn.

Việc quan trọng nhất khi bắt đầu khởi nghiệp ở nông thôn là bạn cần lên kế hoạch chi tiết rõ ràng, xây dựng các phương án dự phòng để quản trị rủi ro. Bạn cũng nên cân nhắc đến việc lựa chọn các dịch vụ hỗ trợ từ bên ngoài như việc xin giấy phép kinh doanh, hỗ trợ khai báo thuế, đăng ký quyền bảo hộ thương hiệu,… Nasa Law sẽ là đơn vị tư vấn luật đắc lực mọi lúc bạn cần. Hãy liên hệ với Nasa Law theo số hotline 0901.30.11.91  để được hỗ trợ tư vấn miễn phí và nhanh chóng nhất.

Khởi nghiệp tại nông thôn 2020: Cơ hội thu lợi cao từ nghề trồng nấm

Căn cứ theo thực trạng về điều kiện, thời tiết và nguồn nhân lực ở nông thôn hiện nay. Nghề trồng nấm là ý tưởng khởi nghiệp ở nông thôn an toàn dành cho các starup khởi sự kinh doanh trong năm 2020.

Thế giới đang có xu hướng ăn chay để bảo vệ sức khỏe, bảo vệ môi trường. Và nấm là một trong những loại nguyên liệu chính để chế biến thức ăn chay. Hơn thế nữa nghề trồng nấm tại Việt Nam lại có nhiều lợi phát triển. Từ đó có thể kết luận, khởi nghiệp ở nông thôn với nghề trồng nấm sẽ mang lại nhiều cơ hội thành công hơn cho các starup.

khởi nghiệp ở nông thôn

Khởi nghiệp ở nông thôn và những thuận lợi từ nghề trồng nấm

Nghề trồng nấm không phải là dễ dàng, bởi nấm rất nhạy cảm với các yếu tố tác động từ môi trường như độ ẩm, nhiệt độ, nguyên liệu, nguồn nước,… Nghề trồng nấm cũng yêu cầu đồng bộ về kiến thức, kỹ thuật ươm trồng, nuôi dưỡng với việc ứng dụng khoa học kỹ thuật. Tuy nhiên, việc phát triển các trang trại nấm ở nông thôn Việt Nam lại rất phù hợp và có nhiều cơ hội thu lợi cao.

>>> Xem thêm: Kinh Doanh Homestay, Dự Trù Chi Phí Như Thế Nào?

Thực trạng nhân lực ở nông thôn Việt Nam

Nguồn nhân lực ở nông thôn Việt Nam hiện nay đã đổ xô đi lao động ở các thành phố lớn, tham gia xuất khẩu lao động không còn dồi dào như trước đây. Tuy nhiên, việc trồng nấm không chiến quá nhiều thời gian và không đòi hỏi quá nhiều sức lao động.

Thêm vào đó, các hộ gia đình đang làm nông nghiệp, cũng chỉ đang dùng khoảng 40% thời gian và sức lao động. Do đó, khi các starup chọn khởi nghiệp ở nông thôn với nghề trồng nấm có thể tận dụng nguồn lao động này. Đồng thời cũng góp phần gia tăng thu nhập, cải thiện đời sống nông thôn hiệu quả.

Những thuận lợi từ nghề trồng nấm

Nguồn nguyên liệu chính sử dụng trong nghề trồng nấm là mùn cưa, vỏ trấu, hoặc tận dụng các loại rơm rạ, bã mía, lõi ngô (bắp), thân cây đậu, phân chuồng,… Đây là nguồn nguyên liệu dồi dào và sẵn có ở nông thôn Việt Nam.

Đặc biệt, các nguyên liệu chính này có giá cực rẻ và chiếm đến 90% chi phí nguyên liệu đầu vào trong nghề trồng nấm ở nông thôn. Khi đầu tư vào trang trại trồng nấm các starup chỉ cần chuẩn bị nguồn tài chính để đảm bảo môi trường nuôi trồng nấm là phù hợp nhất.

Hơn thế nữa, Việt Nam là quốc gia có khí hậu nhiệt đới (miền Nam), nhiệt đới gió muà thích hợp để trồng hầu hết các loại nấm.

Cơ hội từ nghề trồng nấm

Nấm không chỉ là loại thực phẩm và còn được sử dụng như dược liệu. Nhu cầu sử dụng nấm của người dân ngày càng tăng cao. Ước tính, mỗi ngày chỉ tính riêng 2 thành phố Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh đã tiêu thụ khoảng 40-60 tấn nấm các loại. Bên cạnh đó, nhu cầu nấm xuất khẩu vẫn chưa đủ để đáp ứng.

Những lưu ý khi khởi nghiệp ở nông thôn với nghề trồng nấm

Nếu muốn khởi nghiệp thành công với nghề trồng nấm ở nông thôn, các starup cần lưu ý những điểm sau:

  • Thường xuyên học hỏi tiếp thu kiến thức liên quan đến nghề trồng nấm từ thế giới nhằm đáp ứng được yêu cầu của quy trình sản xuất hiện đại, nâng cao chất lượng nấm từ hình thức đến hàm lượng dinh dưỡng.
  • Các starup phải có kế hoạch cụ thể để chủ động được nguồn giống tốt, thời gian thu hoạch đúng tuổi. Đồng thời, quan tâm đến việc xây dựng cơ sở sản xuất nấm với quy trình liên kết chặt chẽ từ khâu sản xuất, chế biến, đến tiêu thụ sản phẩm để đảm bảo hiệu quả kinh tế cao nhất.
  • Tại trang trại trồng nấm, phải tuyệt đối tuân thủ quy trình nuôi trồng, chăm sóc, thu hoạch, bảo quản nhằm hạn chế tối đa các thiệt hại từ sâu bệnh và sự hư hỏng của nấm.

>>> Xem thêm: Kinh Nghiệm Khởi Nghiệp Khi Vốn Ít

Mặc dù nghề trồng nấm cũng còn nhiều khó khăn, tuy nhiên, có thể kết luận, nghề trồng nấm sẽ mang lại cơ hội khởi nghiệp ở nông thôn an toàn và thành công cho các starup. Nasalaw chúc các bạn thành công!

Rate this post
  • Công Ty Luật Nasalaw
  • Email: info@nasalaw.vn
  • Phone: 0901.30.11.91
  • 213A Nam Kỳ Khởi Nghĩa, P. Võ Thị Sáu, Q.3, TP. HCM
  • Giấy ĐKHĐ số: 41.02.8432/TP/ĐKHĐ
  • MST: 0316826829 Ngày cấp: 26/04/2018 tại Sở Tư Pháp TPHCM