Nghị định 126: Quản lý giao dịch ngân hàng của cá nhân

 

Thời gian vừa qua thông tin nghị định 126 được thông qua và áp dụng từ ngày 05/12/2020 được rất nhiều người dân và doanh nghiệp quan tâm và bàn tán, Nasalaw xin điểm lại nội dung “nóng” của nghị định này:

Nghị định nêu rõ: Ngân hàng thương mại có trách nhiệm cung cấp các thông tin về tài khoản thanh toán của người nộp thuế mở tại ngân hàng cho cơ quan quản lý thuế.

Theo đề nghị của cơ quan quản lý thuế, ngân hàng thương mại cung cấp thông tin tài khoản thanh toán của từng người nộp thuế bao gồm: tên chủ tài khoản, số hiệu tài khoản theo Mã số thuế đã được cơ quan quản lý thuế cấp, ngày mở tài khoản, ngày đóng tài khoản.

Ngân hàng thương mại cung cấp thông tin giao dịch qua tài khoản, số dư tài khoản, số liệu giao dịch theo đề nghị của Thủ trưởng cơ quan quản lý thuế để phục vụ cho mục đích thanh tra, kiểm tra xác định nghĩa vụ thuế phải nộp và thực hiện các biện pháp cưỡng chế thi hành quyết định hành chính về quản lý thuế theo quy định của pháp luật về thuế.

“Nghị định này giúp ngành thuế truy thu các cá nhân có thu nhập cao từ nước ngoài, các cá nhân bán hàng online thanh toán qua tài khoản cá nhân nhưng không khai báo.”

Ví dụ cụ thể: Hồi tháng 10, Vụ trưởng Thanh tra kiểm tra (Tổng cục Thuế) cho biết đã kết hợp, yêu cầu 45 ngân hàng thương mại cung cấp thông tin để ngành có dữ liệu quản lý thuế. Theo dữ liệu các ngân hàng cung cấp, chỉ riêng tại Hà Nội đã có hơn 18.300 tổ chức, cá nhân có hoạt động bán hàng online với tổng thu nhập 1.462 tỷ đồng từ Google, Facebook, Youtube… Qua đó, cơ quan thuế đã hướng dẫn các tổ chức, cá nhân, kê khai nộp thuế và truy thu gần 14 tỷ đồng.

Ngoài ra, các ngân hàng cũng phải khấu trừ, nộp thay nghĩa vụ thuế của nhà cung cấp ở nước ngoài có cơ sở thường trú ở Việt Nam kinh doanh thương mại điện tử, trên các nền tảng số với tổ chức, cá nhân trong nước.

Cụ thể, sau khi xác định nhà cung cấp ở nước ngoài chưa đăng ký, kê khai, nộp thuế, Tổng cục Thuế sẽ thông báo cho ngân hàng thương mại, trung gian thanh toán để các đơn vị này xác định tài khoản giao dịch và khấu trừ, nộp thay nghĩa vụ thuế.

Ý kiến của người dân: (tham khảo)

  1. “Tôi thấy nếu thực hiện thì người dân và doanh nghiệp sẽ chuyển qua giao dịch tiền mặt. Khi đó khó quản lý hơn và lượng giao dịch tiền mặt sẽ rất khủng gây hỗn loạn xà hội và thị trường giao dịch. Ngành ngân hàng cũng không thu được phí. Về vấn để bảo mật tài khoản cá nhân cũng không được chắc chắn dẫn đến người dân không tin tưởng để tiền trong tài khoản.”
  2. “Tôi rất lo lắng về vấn đề bảo mật thông tin cá nhân khi tài khoản ngân hàng bị kiểm soát, ngoài ra các khoản tiền nhận được không phải đến từ hoạt động kinh doanh, không có nội dung giao dịch cụ thể thì Cơ Quan Thuế sẽ đối chiếu và căn cứ để truy thu dựa vào đâu?
5/5 - (37 bình chọn)
  • Công Ty Luật Nasalaw
  • Email: info@nasalaw.vn
  • Phone: 0901.30.11.91
  • 213A Nam Kỳ Khởi Nghĩa, P. Võ Thị Sáu, Q.3, TP. HCM
  • Giấy ĐKHĐ số: 41.02.8432/TP/ĐKHĐ
  • MST: 0316826829 Ngày cấp: 26/04/2018 tại Sở Tư Pháp TPHCM