Khi Nào Doanh Nghiệp Cần Chuyển Đổi Loại Hình Kinh Doanh

Mục lục

Hiện nay, việc một doanh nghiệp tồn tại và phát triển thực sự là một thách thức. Có thể thấy số lượng doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh, giải thể không ngừng tăng cao.

Ngoài giải pháp tạm ngừng, giải thể. Một phương án khác được nhiều doanh nghiệp lựa chọn là việc chuyển đổi loại hình kinh doanh. Điều này đáp ứng và phù hợp với khả năng và tình hình phát triển. Phương án này giúp không ít doanh nghiệp vượt qua cơn khủng hoảng. Hãy cùng Luật NASALAW tìm hiểu theo về chuyển đổi loại hình doanh nghiệp.

Vì sao phải thay đổi loại hình công ty

Chuyển đổi loại hình kinh doanh là một nghiệp vụ thường thấy trong quá trình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Việc thay đổi loại hình này bắt nguồn từ nhu cầu thay đổi cơ cấu tổ chức, chuyên môn hóa việc quản trị hoặc mong muốn kêu gọi vốn góp phần nâng cao hiệu quả kinh doanh.

Lưu ý khi chuyển đổi loại hình công ty

 • Doanh nghiệp phải khắc lại con dấu và thông báo lên Sở KH&ĐT sau khi chuyển đổi loại hình công ty.
 • Theo Điểm a Khoản 3 Điều 12 văn bản hợp nhất số 14/VBHN-BTC thì Doanh nghiệp phải thực hiện Quyết toán thuế: “Khai quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp bao gồm khai quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp năm và khai quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp đến thời điểm có quyết định về việc doanh nghiệp thực hiện chia, hợp nhất, sáp nhập, chuyển đổi loại hình doanh nghiệp, giải thể, chấm dứt hoạt động;
 •  Nếu Doanh nghiệp còn tồn hóa đơn VAT và muốn tiếp tục sử dụng thì phải: Làm dấu tên để đóng dấu tên mới vào bên cạnh tiêu thức tên, địa chỉ đã in sẵn để tiếp tục sử dụng (đối với hóa đơn giấy); Gửi thông báo điều chỉnh thông tin tại Thông báo phát hành hóa đơn đến cơ quan thuế quản lý trực tiếp.
 • Thay đổi thông tin tài khoản ngân hàng và các tài sản khác mà doanh nghiệp đang đứng tên.

Quy trình thành lập công ty tại Nasalaw

Khi nào cần  chuyển đổi loại hình kinh doanh

Điều 77 Luật Doanh nghiệp năm 2014 quy định về thực hiện quyền của chủ sở hữu công ty trong một số trường hợp đặc biệt như sau:

 1. Trường hợp chủ sở hữu công ty chuyển nhượng, tặng cho một phần vốn điều lệ cho tổ chức hoặc cá nhân khác hoặc công ty kết nạp thêm thành viên mới, công ty phải tổ chức hoạt động theo loại hình công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên hoặc công ty cổ phần và đồng thời thực hiện đăng ký thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp với cơ quan đăng ký kinh doanh trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày hoàn thành việc chuyển nhượng, tặng cho hoặc kết nạp thành viên mới.
 2. Trường hợp chủ sở hữu công ty là cá nhân bị tạm giam, bị kết án tù hoặc bị tòa án

tước quyền hành nghề theo quy định của pháp luật, thành viên đó ủy quyền cho người khác thực hiện quyền và nghĩa vụ của chủ sở hữu công ty.

 1. Trường hợp chủ sở hữu công ty là cá nhân chết thì người thừa kế theo di chúc hoặc theo pháp luật là chủ sở hữu hoặc thành viên của công ty. Công ty phải tổ chức hoạt động theo loại hình doanh nghiệp tương ứng và đăng ký thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày kết thúc việc giải quyết thừa kế.

Trường hợp chủ sở hữu công ty là cá nhân chết mà không có người thừa kế, người thừa kế từ chối nhận thừa kế hoặc bị truất quyền thừa kế thì phần vốn góp của chủ sở hữu được giải quyết theo quy định của pháp luật về dân sự.

Khi công ty bạn kết nạp thêm 1 thành viên thì sẽ phải tổ chức hoạt động theo loại hình công ty TNHH hai thành viên trở lên và phải đăng ký thay đổi với cơ quan đăng ký kinh doanh trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày hoàn thành việc kết nạp thành viên mới.

Dịch vụ thay đổi loại hình kinh doanh tại NASALAW

Chuyển đổi loại hình kinh doanh với nhiều  năm hỗ trợ các doanh nhân trong công tác giấy tờ, thủ tục hành chính. Như những người bạn, chúng tôi hiểu được rằng khi một doanh nghiệp cần thay đổi thông tin, những điều cần nhất chính là:

 •  Sự nhanh chóng, may mắn;
 • Thủ tục gọn nhẹ để mọi việc diễn ra “suôn sẻ” và “êm đẹp”;
 •  Một chi phí hợp lý;
 •  Đảm bảo mọi thủ tục phải tuân theo và đáp ứng các yêu cầu của pháp luật.
 • Luôn sẵn sàng, có khả năng giải quyết các vấn phát sinh.

Vì thế, chúng tôi đưa ra một quy trình chuẩn khép kín để có thể cung cấp một dịch vụ rẻ nhất – nhanh nhất –  uy tín nhất.

,

Rate this post
 • Công Ty Luật Nasalaw
 • Email: info@nasalaw.vn
 • Phone: 0901.30.11.91
 • 213A Nam Kỳ Khởi Nghĩa, P. Võ Thị Sáu, Q.3, TP. HCM
 • Giấy ĐKHĐ số: 41.02.8432/TP/ĐKHĐ
 • MST: 0316826829 Ngày cấp: 26/04/2018 tại Sở Tư Pháp TPHCM