Giải Quyết Bài Toán Nhân Sự Thời 4.0

Mục lục

Trong khi các báo cáo về tình trạng tỉ lệ thất nghiệp của người lao động, người lao động tri thức vẫn không hề có tỉ lệ giảm. Thế những doanh nghiệp lại phải đối diện với nỗi lo âu khi tìm kiếm nhân sự phù hợp với yêu cầu phát triển của doanh nghiệp.

Bài toán nhân sự ngày càng khiến các nhà quản trị nhân sự đau đầu hơn. Tuy nhiên khi phân tách bài toán này thành từng bước nhỏ, bạn sẽ thấy bài toán này vốn không khó như chúng ta vẫn nghĩ trước đó.

Nghệ thuật tìm kiếm nguồn nhân lực dự trữ

Để giải tỏa được nỗi lo âu mỗi khi nhân viên nhảy việc, mỗi khi phát triển dự án mới. Bất kỳ nhà quản trị nhân sự tài ba nào cũng phải có nguồn nhân sự dự trữ. Dưới đây là một số phương pháp giúp doanh nghiệp giải quyết được bài toán khó này.

Tìm kiếm ứng viên từ các mối quan hệ

 Những người thân, bạn bè, đồng nghiệp, cấp dưới,… đều có thể giới thiệu người quen của họ làm ứng viên của công ty. Việc này có thể giúp công ty tiết kiệm được chi phí tìm kiếm nhân sự hiệu quả, đồng thời cũng tăng tỉ lệ tìm kiếm được những ứng viên phù hợp.

Tìm kiếm ứng viên từ các nguồn uy tín

Doanh nghiệp cũng có thể liên kết với các trường học, trung tâm đào tạo, công ty tuyển dụng,… để tìm kiếm các ứng viên tiềm năng.

Tìm kiếm ứng viên thông qua mạng xã hội

Facebook, Zalo, các kênh tuyển dụng trực tuyến,… cũng là những kênh có thể giúp bạn tăng khả năng tiếp cận với ứng viên.

Nghệ thuật xây dựng đội ngũ nhân sự bền vững

Chọn được người tài đã khó, giữ chân được người tài lại càng khó hơn. Thế nhưng nhiều doanh nghiệp đã tạo được hiệu ứng nam châm, thu hút nhân tài thành công với các bước hoạt động dưới đây.

Xây dựng thương hiệu trong quá trình tuyển dụng và sử dụng nhân sự

Bên cạnh việc tiếp cận với các ứng viên, doanh nghiệp muốn tăng hiệu quả tương tác với ứng viên thì cũng không thể bỏ qua việc xây dựng thương hiệu trong quá trình tuyển dụng và sử dụng nhân sự.

Đối với doanh nghiệp uy tín, chế độ đãi ngộ hấp dẫn, môi trường làm việc tốt,… thì chỉ khi doanh nghiệp đăng thông báo tuyển dụng tức khắc ứng viên sẽ ào ạt nộp hồ sơ xin được làm việc tại công ty.

Xây dựng dữ liệu liên quan đến ứng viên

Chọn được ứng viên chỉ là một bước nhỏ trong suốt quá trình quản trị nhân sự tại doanh nghiệp. Ứng viên có thể gắn bó với doanh nghiệp trong thời gian dài hoặc không, đây là việc rất bình thường.

Do vậy mà doanh nghiệp nhất định phải xây dựng dữ liệu ứng viên, kể cả những ứng viên chưa phù hợp để tuyển dụng vào thời điểm trước đó. Khi dữ liệu được quản lý khoa học, doanh nghiệp sẽ dễ dàng tuyển dụng ứng viên chính xác hơn và đảm bảo hiệu quả tuyển dụng cao hơn.

Mãi dũa nhân tài

Bên cạnh đó, bộ phận nhân sự và các phòng ban nên thường xuyên tổ chức các buổi chia sẻ, đào tạo chuyên môn, tạo điều kiện cho nhân viên mới sớm tham gia hòa nhập vào cộng đồng chung của doanh nghiệp. Thông qua các hoạt động này, nhà quản trị nhân sự có thể thấu hiểu tính cách và nắm bắt sở trường – sở đoản của từng cá nhân để dễ dàng xây dựng định hướng phát triển nhân sự hiệu quả hơn.

Nghệ thuật dùng người khôn khéo của nhà quản trị nhân sự tài ba

Có “n” kiểu nhân sự mà nhà quản trị phải đối diện trong doanh nghiệp. Thật khó để tuyển chọn được một đội ngũ nhân sự hoàn hảo và như ý. Vì vậy mà nhà quản trị nhân sự cần phải nắm bắt và hiểu rõ về các thành viên trong công ty, đảm bảo hiệu quả trong quá trình điều phối nhân sự.

Để làm được điều này, trước hết, doanh nghiệp cần chuẩn bị bảng mô tả cụ thể cho từng vị trí trong công ty. Điều này giúp bạn đưa ra KPI công việc phù hợp, tuyển chọn đúng ứng viên có nhiều năng lực liên quan nhất.

Tiếp đến, doanh nghiệp cần có kiểm tra, đánh giá nhân viên định kỳ. Các dữ liệu này sẽ giúp doanh nghiệp đưa ra quyết định chính xác nhất khi có kế hoạch tăng lương, tăng chức và điều phối nhân sự hiệu quả. Điều này, sẽ tạo ra áp lực tích cực cho đội ngũ nhân viên trong công ty, họ sẽ phải cố gắng, nỗ lực làm việc để được xếp loại cao hơn trong các kỳ đánh giá.

Quan trọng hơn cả là bạn cần dành thêm thời gian để quan sát, lắng nghe, tìm hiểu về những vấn đề mà nhân viên trong công ty đang vướng mắc. Đây có thể là vấn đề phát sinh trong công việc, hoặc liên quan đến đời tư cá nhân. Dù là vấn đề gì cũng sẽ ít nhiều ảnh hưởng đến hiệu suất làm việc. Vì vậy, nhà quản trị nhân sự hãy khéo léo trong những tình huống này để gia tăng sự tín nhiệm của nhân viên, nâng cao tính trung thành và hiệu quả làm việc.

Rate this post
  • Công Ty Luật Nasalaw
  • Email: info@nasalaw.vn
  • Phone: 0901.30.11.91
  • 213A Nam Kỳ Khởi Nghĩa, P. Võ Thị Sáu, Q.3, TP. HCM
  • Giấy ĐKHĐ số: 41.02.8432/TP/ĐKHĐ
  • MST: 0316826829 Ngày cấp: 26/04/2018 tại Sở Tư Pháp TPHCM