Thay Đổi Người Đại Diện Theo Pháp Luật Và Những Lưu Ý Quan Trọng

Mục lục

Khi doanh nghiệp phải thay đổi người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp cần phải thực hiện thay đổi và đăng ký lại tại Phòng Đăng ký kinh doanh. Sau đó được cấp lại giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp mới. Chính vì thế, Luật Nasalaw sẽ cung cấp cho các bạn những vấn đề về thay đổi người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp và những lưu ý quan trọng, giúp các bạn hiểu rõ hơn . Luật Nasalaw dựa trên cơ sở Luật Doanh nghiệp năm 2014 và Nghị định 01/2021/NĐ-CP của Chính phủ- Nghị định về đăng ký doanh nghiệp.

Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp là gì

người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp

Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp là cá nhân đại diện cho doanh nghiệp thực hiện các quyền và nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch của doanh nghiệp, đại diện cho doanh nghiệp với tư cách nguyên đơn, bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trước Trọng tài, Tòa án và các quyền và nghĩa vụ khác theo quy định của pháp luật. (Theo khoản 1 điều 13 Luật doanh nghiệp năm 2014)

Trách nhiệm của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp được quy định cụ thể tại khoản 1 điều 14 Luật doanh nghiệp năm 2014 như sau :

a) Thực hiện các quyền và nghĩa vụ được giao một cách trung thực, cẩn trọng, tốt nhất nhằm bảo đảm lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp;

b) Trung thành với lợi ích của doanh nghiệp; không sử dụng thông tin, bí quyết, cơ hội kinh doanh của doanh nghiệp, không lạm dụng địa vị, chức vụ và sử dụng tài sản của doanh nghiệp để tư lợi hoặc phục vụ lợi ích của tổ chức, cá nhân khác;

c) Thông báo kịp thời, đầy đủ, chính xác cho doanh nghiệp về việc người đại diện đó và người có liên quan của họ làm chủ hoặc có cổ phần, phần vốn góp chi phối tại các doanh nghiệp khác.

Nếu trường hợp người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp gây thiệt hại do không thực hiện đúng trách nhiệm được quy định sẽ phải chịu trách nhiệm cá nhân.

Hồ sơ thay đổi người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp

Hồ sơ thay đổi người đại diện theo pháp luật

 • Thông báo thay đổi người đại diện theo pháp luật.

Mẫu thay đổi người đại diện theo pháp luật

(Mẫu thông báo về việc thay đổi người đại diện theo pháp luật)

 • Quyết định, Biên bản họp công ty về việc thay đổi người đại diện theo pháp luật:
  • Công ty TNHH 1 thành viên : Quyết định của chủ sở hữu công ty về việc thay đổi người đại diện theo pháp luật.
  • Công ty TNHH 2 thành viên trở lên : Quyết định và bản sao hợp lệ biên bản họp của hội đồng thành viên về việc thay đổi người đại diện theo pháp luật
  • Công ty Cổ phần :

(i) Quyết định và bản sao hợp lệ biên bản họp của Đại hội đồng cổ đông về việc thay đổi người đại diện theo pháp luật trong trường hợp việc thay đổi người đại diện theo pháp luật làm thay đổi nội dung Điều lệ công ty;

(ii) Quyết định và bản sao hợp lệ biên bản họp của Hội đồng quản trị về việc thay đổi người đại diện theo pháp luật trường hợp không làm thay đổi nội dung của Điều lệ công ty ngoài nội dung họ, tên, chữ ký của người đại diện theo pháp luật của công ty

 • Bản sao giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với người đại diện theo pháp luật mới ( Chứng minh nhân dân, căn cước công dân , Hộ chiếu,…..)

Những lưu ý quan trọng trong thay đổi người đại diện theo pháp luật

lưu ý thay đổi người đại diện pháp luật của doanh nghiệp

 • Có thể có một hoặc nhiều người đại diện theo pháp luật đối với công ty trách nhiệm hữu hạn và công ty cổ phần. Tùy thuộc vào mỗi công ty quy định về số lượng, chức danh quản lý, quyền và nghĩa vụ người đại diện theo pháp luật.
 • Trong trường hợp thay đổi người đại diện đối với công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên do cá nhân bị chết, tạm giam kết án tù, trốn khỏi nơi cư trú hoặc bị hạn chế năng lực hành vi dân sự và các tội khác theo quy định của Bộ luật hình sự,….; thì hồ sơ đăng ký thay đổi người đại diện theo pháp luật phải có thêm bản sao văn bản xác nhận việc người đại diện theo pháp luật của công ty đang có những vấn đề như trên.
 • Thực hiện đăng bố cáo lên Cổng thông tin quốc gia sau khi đã hoàn tất các thủ tục thay đổi người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp.
 • Thông báo đến các khách hàng, đối tác và các bên có liên quan về việc thay đổi người đại diện theo pháp luật.
 • Doanh nghiệp cần lưu ý đảm bảo doanh nghiệp mình phải có ít nhất 01 người đại diện theo pháp luật cư trú tại Việt Nam. Trong trường hợp chỉ có 01 người đại diện theo pháp luật ngoài việc bắt buộc phải cư trú ở Việt Nam nếu xuất cảnh khỏi Việt Nam sẽ có quyền và trách nhiệm ủy quyền cho người khác thực hiện chức năng về người đại diện theo pháp luật. Tuy nhiên, người ủy quyền vẫn phải chịu trách nhiệm trong phạm vi quyền và nghĩa vụ của mình.
 • Cần lưu ý khi thay đổi người đại diện theo pháp luật phải thực hiện các thủ tục kê khai và nộp thuế thu nhập cá nhân
 • Lưu ý khi thay đổi người đại diện theo pháp luật có gắn liền với việc chuyển nhượng vốn cho người đại diện theo pháp luật mới cần lưu ý thủ tục kê khai thuế thu nhập cá nhân của người chuyển nhượng, nộp thuế thu nhập (nếu phát sinh thu nhập chịu thuế).
Rate this post
 • Công Ty Luật Nasalaw
 • Email: info@nasalaw.vn
 • Phone: 0901.30.11.91
 • 213A Nam Kỳ Khởi Nghĩa, P. Võ Thị Sáu, Q.3, TP. HCM
 • Giấy ĐKHĐ số: 41.02.8432/TP/ĐKHĐ
 • MST: 0316826829 Ngày cấp: 26/04/2018 tại Sở Tư Pháp TPHCM