Bắt Đầu Kinh Doanh Nhà Hàng Từ Số 0

Mục lục

Nên tự tạo thương hiệu riêng hay nhượng quyền thương hiệu

Lợi thế hàng đầu khi nhượng quyền thương hiệu là bạn sẽ có được một nền tảng kinh doanh, được hỗ trợ từ những chiến dịch marketing. Tuy nhiên, cũng khó tránh được những rủi ro từ kinh tế thị trường và bạn phải chi trả một khoản tiền khá lớn cùng với những cam kết kinh doanh theo định hướng từ công ty mẹ.

Do đó, bạn nên cân nhắc thiệt hơn giữa hai hình thức kinh doanh này để lựa chọn loại hình kinh doanh phù hợp nhất.

Chiến lược marketing và quảng bá nhà hàng

Chiến lược marketing, quảng bá nhà hàng là câu chuyện trường kỳ của các doanh nghiệp. Từ khi mới phát triển đến khi đã có chỗ đứng trên thị trường, doanh nghiệp luôn phải có chiến lược marketing phù hợp với thời điểm, khách hàng mục tiêu và thị trường.

Lưu ý đặc biệt, đối với mọi chiến lược quảng bá thương hiệu, nhất định bạn phải tập trung vào đặc trưng nổi bật của nhà hàng, gây ấn tượng tốt đối với khách hàng và phải đủ thuyết phục để đối thủ cạnh tranh không thể lợi dụng sơ hở để phản đòn.

Xác định nhóm khách hàng mục tiêu

Ẩm thực ngày nay không chỉ yêu cầu no, ngon, đẹp mắt mà còn đòi hỏi về dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe. Khi kinh doanh nhà hàng, bạn có thể xác định nhóm khách hàng mục tiêu từ những tiềm lực có sẵn, theo phân khúc khách hàng tập trung, theo đặc thù riêng mà bạn hướng tới.

Căn cứ vào nhóm khách hàng tiềm năng mà bạn chọn hình thức kinh doanh phù hợp. Tránh lối tư duy mong muốn phục vụ tất cả, bạn sẽ rất khó thành công.

Chọn mặt bằng kinh doanh như thế nào

Tuỳ thuộc vào nguồn tài chính, khách hàng mục tiêu, loại hình kinh doanh,… để cân nhắc lựa chọn vị trí mặt bằng, giới hạn tiền đầu tư, diện tích đầu tư,… Trước khi quyết định đầu tư làm nhà hàng, bạn cần xem xét kĩ lưỡng mật độ dân số, đặc trưng cư dân, mức sống, ước tính lượng khách hàng tiềm năng để đảm bảo tránh được rủi ro đầu tư.

Bạn nên ký hợp đồng thuê mặt bằng mở nhà hàng trong bao lâu

Hãy mạnh dạn ký hợp đồng dài hạn, để có thể thỏa thuận nhiều điều khoản có lợi cho mình. Lưu ý đặc biệt đến điều khoản thanh lý hợp đồng trong trường hợp bất khả kháng như công việc làm ăn không thuận lợi, phải di dời nơi ở,… để đảm bảo thiệt hại hợp đồng ở mức thấp nhất.

Bạn nên tham khảo ý kiến từ luật sư để đảm bảo hợp đồng có lợi cho bạn nhất trước pháp luật.

Thiết kế nội – ngoại thất nhà hàng thế nào cho phù hợp

Tùy theo phong cách kinh doanh nhà hàng, đối tượng khách hàng, chi phí có thể đầu tư để lựa chọn nội – ngoại thất nhà hàng.

Việc thiết kế không gian cũng phải đảm bảo tiêu chuẩn tiện lợi cho cả khách hàng và cả nhân viên trong suốt quá trình phục vụ khách. Ưu tiên hàng đầu là yêu cầu đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Do đó, bạn cần lưu ý đến việc bố trí – thiết kế nhà bếp và khu vực vệ sinh.

Sắp xếp menu và giá các món ăn

Thực đơn bắt mắt sẽ góp phần thúc đẩy doanh thu hiệu quả hơn. Ưu tiên sắp xếp các món đặc trưng lên trang đầu và tiếp đến là các món theo danh mục như khai vị, món chính, món phụ, giải khát và các khoản thu ngoài menu (nếu có).

Công thức chung cho thực đơn nhà hàng là tổng chi phí cấu thành món ăn không quá 30% giá bán. Tuy nhiên, trong thời gian đầu để thu hút khách hàng bạn vẫn có thể nới rộng giá vốn món ăn, trong tầm kiểm soát.

Có nên thuê người quản lý

Bạn có thể trực tiếp quản lý nhà hàng để giảm thiểu chi phí lương. Tuy nhiên, nếu bạn có quá nhiều việc để làm, hãy thuê người có tầm nhìn và khả năng quản lý hiệu quả để cùng chia sẻ công việc với bạn.

Có nên huy động vốn

Đòn bẩy tài chính là một trong những lợi thế mà bất kỳ doanh nghiệp nào cũng nên sử dụng. Tuy nhiên, nhà hàng của bạn có cần huy động vốn hay không? Huy động vốn từ người thân, bạn bè hay ngân hàng? Tất cả đều phải cân nhắc thật kỹ lưỡng.

Khi mới kinh doanh, rất khó để xác định nguồn vốn chính xác cần để đầu tư. Do vậy, dù bạn nghĩ, mình không cần huy động vốn, cũng nên có phương án dự trù để tránh thiếu hụt vốn gây ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh nhà hàng.

Có nên thuê công ty tư vấn luật

Sẽ có hàng loạt giấy tờ cần thiết khi bắt đầu kinh doanh nhà hàng như: giấy phép kinh doanh, hợp đồng thuê nhà, sở hữu trí tuệ, tư vấn thuế – kế toán,… Nếu bạn muốn thực hiện nhanh chóng, chính xác hãy tìm đến những công ty luật uy tín như Nasa Law. Chỉ cần nhấc máy gọi theo số hotline 0901.30.11.91 bạn sẽ được hỗ trợ tư vấn miễn phí.

Rate this post
  • Công Ty Luật Nasalaw
  • Email: info@nasalaw.vn
  • Phone: 0901.30.11.91
  • 213A Nam Kỳ Khởi Nghĩa, P. Võ Thị Sáu, Q.3, TP. HCM
  • Giấy ĐKHĐ số: 41.02.8432/TP/ĐKHĐ
  • MST: 0316826829 Ngày cấp: 26/04/2018 tại Sở Tư Pháp TPHCM