Các cơ sở không thuộc diện phải cấp giấy vệ sinh an toàn thực phẩm | - Các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, các cơ sở chế biến thức ăn như quầy hàng, cửa hàng, nhà hàng ăn uống, cơ sở chế biến suất ăn sẵn, căng tin và bếp tập thể phải thực hiện cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, trừ các trường hợp sau đây:
- Sản xuất ban đầu nhỏ lẻ;
- Sản xuất, kinh doanh thực phẩm không có địa điểm cố định;
- Sơ chế nhỏ lẻ;
- Kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ;
- Kinh doanh thực phẩm bao gói sẵn;
- Sản xuất, kinh doanh dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm;
- Nhà hàng trong khách sạn;
- Bếp ăn tập thể không có đăng ký ngành nghề kinh doanh thực phẩm;
- Kinh doanh thức ăn đường phố;
- Cơ sở đã được cấp một trong các Giấy chứng nhận: Thực hành sản xuất tốt (GMP), Hệ thống phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn (HACCP), Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000, Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (IFS), Tiêu chuẩn toàn cầu về an toàn thực phẩm (BRC), Chứng nhận hệ thống an toàn thực phẩm (FSSC 22000) hoặc tương đương còn hiệu lực.
|
Điều kiện để cấp Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm | Cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải bảo đảm các điều kiện sau đây để được cấp giấy phép cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm: - Có địa điểm, diện tích thích hợp, có khoảng cách an toàn đối với nguồn gây độc hại, nguồn gây ô nhiễm và các yếu tố gây hại khác;
- Có đủ nước đạt quy chuẩn kỹ thuật phục vụ sản xuất, kinh doanh thực phẩm: là nước máy hoặc được kiểm nghiệm đạt tiêu chuẩn để sử dụng trong kinh doanh thực phẩm.
- Có đủ trang thiết bị phù hợp để xử lý nguyên liệu, chế biến, đóng gói, bảo quản và vận chuyển các loại thực phẩm khác nhau; có đủ trang thiết bị, dụng cụ, phương tiện rửa và khử trùng, nước sát trùng, thiết bị phòng, chống côn trùng và động vật gây hại;
- Có hệ thống xử lý chất thải và được vận hành thường xuyên theo quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường;
- Duy trì các điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm và lưu giữ hồ sơ về nguồn gốc, xuất xứ nguyên liệu thực phẩm và các tài liệu khác về toàn bộ quá trình sản xuất, kinh doanh thực phẩm;
- Tuân thủ quy định về sức khoẻ, kiến thức và thực hành của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm;
- Nguyên liệu sử dụng chế biến có nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo điều kiện về vệ sinh an toàn thực phẩm;
- Có dụng cụ thu gom, chứa đựng rác thải, chất thải bảo đảm vệ sinh;
Căn cứ vào tình hình thực tế của cơ sở Nasalaw sẽ tư vấn để doanh nghiệp, tổ chức thực hiện hoàn thiện các điều kiện theo đúng quy định của pháp luật. |
Thẩm quyền cấp phép | - Sở Y tế cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm cho cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, cơ sở chế biến thức ăn
- Sở Công thương cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm cho cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm;
- Ủy ban nhân dân cấp huyện cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm cho loại hình hộ kinh doanh.
|
Hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm | - Cơ sở cần cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm nộp 1 bộ hồ sơ đến cơ quan cấp phép, bao gồm:
- Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm;
- Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh;
- Bản thuyết minh về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ bảo đảm điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền
- Giấy xác nhận đủ sức khoẻ của chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm do cơ sở y tế cấp huyện trở lên cấp;
- Giấy xác nhận đã được tập huấn kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm của chủ cơ sở và của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm;
|
Quy trình, thủ tục cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm tại Nasalaw. | Quy trình Nasalaw thực hiện hồ sơ cấp giấy phép cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm như sau: Bước 1: Thẩm định cơ sở cần cấp giấy phép từ đó hướng dẫn hoàn thiện cơ sở theo quy định; Bước 2: Nộp hồ sơ đề nghị cấp Giấy phép cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm; Bước 3: Đại diện doanh nghiệp, tổ chức để tiếp đoàn thẩm định; Bước 4: Liên hệ cơ quan nhà nước có thẩm quyền để nhận giấy phép cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm và giao lại cho doanh nghiệp, tổ chức. |
Thời hạn của giấy phép cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm | Thời hạn là 3 năm kể từ ngày cấp. Trước 06 tháng tính đến ngày Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm hết hạn, doanh nghiệp, tổ chức sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải nộp hồ sơ xin cấp lại Giấy chứng nhận trong trường hợp tiếp tục sản xuất, kinh doanh. |
Quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực vệ sinh an toàn thực phẩm | Đối với vi phạm về Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm sẽ bị xử phạt cụ thể như sau: - Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với hành vi kinh doanh dịch vụ ăn uống mà không có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, trừ trường hợp không thuộc diện phải cấp;
- Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng và Buộc thu hồi thực phẩm đồng thời hay đổi mục đích sử dụng hoặc tái chế hoặc buộc tiêu hủy thực phẩm đối với hành vi sản xuất, kinh doanh thực phẩm mà không có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm;
- Phạt tiền từ 40.000.000 đồng đến 60.000.000 đồng và Buộc thu hồi thực phẩm đồng thời hay đổi mục đích sử dụng hoặc tái chế hoặc buộc tiêu hủy thực phẩm đối với hành vi sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe mà không có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đạt yêu cầu thực hành sản xuất tốt (GMP) thực phẩm bảo vệ sức khỏe theo lộ trình quy định của pháp luật;
Do đó, khi doanh nghiệp, tổ chức có kinh doanh thực phẩm hãy liên hệ với Nasalaw để có tư vấn cần thiết |
Cơ sở pháp lý | - Luật An toàn thực phẩm 2010;
- Nghị ddihj 15/2018/NĐ-CP hướng dẫn luật Vệ sinh an toàn thực phẩm;
- Nghị định 115/2018/NĐ-CP Quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm
|